• ทารกวัย 5 เดือน มีน้ำตาไหลตลอดเวลา เป็นแบบนี้มา 3-4 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Nuttarika Jantaboot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าลูกมีอาการแบบว่า ตื่นนอนมามีขี้ตาเยอะมากกว่าปกติ แต่ขี้ตาแห้งนะคะ ไม่แฉะ และน้ำตาก็ไหลตลอดเวลา เป็นข้างซ้ายข้างเดียว เป็นแบบนี้มา 3-4 วันแล้วอ่ะค่ะ
    Nuttarika Jantaboot  Nuttarika Jantaboot
    สมาชิก
    อยากทนาบว่ามันจะอันตรายมั้ยคะ หรือต้องไปหาหมอ

    สวัสดีครับ คุณ nuttarika

          หากมีอาาการน้ำตาลไหลตลอดเวลา ร่วมกับไม่มีภาวะการอักเสบอะไรของดวงตา หรือภาวะตาแดงนั้น ในเด็กทารก อาจจะคิดถึงภาวะต่อมน้ำตาอุดตันได้ครับ

           ท่อน้ำตาอุดตัน(Nasolacrimal duct obstruction) เป็นภาวะที่มีการอุดตันของท่อระบายน้ำตา ทำให้ผู้ป่วยมีอาการน้ำตาไหลมากจนเอ่อคลอเบ้าตาอยู่ตลอดเวลา โดยมักจะเป็นกับตาเพียงข้างเดียว  ซึ่งพบได้มากในเด็กทารก

            โดยจะมีอาการน้ำตาคลอที่เบ้าตาหรือตาแฉะ ตามด้วยน้ำตาไหลมาก โดยที่เด็กไม่ได้ร้องไห้ และบางครั้งอาจมีขี้ตาด้วยเป็นครั้งคราว

    วิธีรักษาท่อน้ำตาอุดตัน

        แนะนำไปพบจักษุแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้อง

        สำหรับเด็ก โดยทั่วไปจักษุแพทย์มักจะแนะนำให้คุณแม่เริ่มต้นด้วยการนวดบริเวณหัวตาซึ่งเป็นตำแหน่งของท่อน้ำตาที่อุดตันก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มความดันภายในท่อน้ำตาซึ่งจะช่วยดันให้แผ่นพังผืดบาง ๆ ที่ขวางลิ้นเปิดปิดในท่อน้ำตาเปิดออก โดยทั่วไปแล้วประมาณ 70-90% จะหายเป็นปกติได้เองภายใน 1 ปี