• มองเห็นภาพช้อนได้ระยะนึงแล้ว เกิดจากอะไร และรักษาอย่างไร

  •  Happy Pmx
    สมาชิก
    สวัสดีคับคือผมเห็นภาพช้อนคับแล้วมองไปที่กระเห็นรูม่านตาขะยายคับคือเป็นมาได้ไรยะนึ่งแล้วคับที่แรกก็ไม่เป็นไรแต่พอมองนานๆก็จะเห็นเป็นภาพช้อนคับไม่ทราบว่าเกีดจากอะไรและรักษาอยังไงแล้วจะหายขาดมั้ย
    Happy Pmx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Happy Pmx

    การมองเห็นภาพซ้อน อาจเกิดจาก

    -เกิดสายตาสั้น สายตาเอียง

    -การใช้สายตามากเกินไป

    -โรคต้อกระจก ต้อหิน

    -มีแผลที่กระจกตา

    -จอประสาทตาเสื่อม

    -เนื้องอกของเส้นประสาทตา

    -สาเหตุในสมองเช่น มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา เป็นต้น

    ดังนั้นเป็นอาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีรูม่านตาขยายผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานสายตา หลีกเลี่ยงการขับรถหรือการทำงานกับเครื่องจักรในช่วงนี้ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดตาหรือรับประทานเอง