• กินยาคุมกำเนิดมาได้ครึ่งแผง น้ำหนักตัวขึ้นเร็วมาก จะหยุดกินแล้วเปลี่ยนยี่ห้อได้ไหม

  •  deerr
    สมาชิก

    เรากินยาคุมยี่ห้อหนึ่งอยู่อะค่ะ กินมาได้สักครึ่งแผงแล้ว สังเกตว่าตัวเองน้ำหนักขึ้นเร็วมาก ทั้งที่กินปกติ คิดว่าน่าจะเป็นที่ยาคุม ถ้างั้นเราจะหยุดกินได้ไหมคะ จะเปลี่ยนไปกินยี่ห้ออื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ deerr,

                      โดยปกติผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั้นพบได้น้อย และหากเพิ่มขึ้น ก็มักจะเพิ่มไม่มาก คือประมาณ 1-3 กิโลกรัม และจะเป็นเพียงแค่ในช่วงแรกๆ ของการทานยา เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ น้ำหนักตัวก็จะไม่เพิ่มขึ้นอีก

                       ดังนั้น หากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากและเร็วกว่าปกติ อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาคุมก็ได้ เช่น อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีพลังงานสูง การขาดการออกกำลังกาย มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น อาจลองหยุดการทานยาคุมกำเนิดดูก่อนก็ได้ และรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ยี่ห้อใหม่ต่อ แต่ในช่วง  7 วันแรกของการเริ่มทานยาแผงใหม่ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ และหากทานยาต่อเนื่องไปซัก 2-3 แผงแล้ว ยังคงมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ