• เริ่มกินยาคุมแบบรายเดือนเมื่อวาน แล้วตรวจการตั้งครภ์วันนี้ ขึ้นว่าตั้งครภ์ เกิดจากการทานยาคุมหรือเปล่า

  •  มุก กี้
    สมาชิก
    คือว่าเมื่อวานนี้หนุกินยาคุมแบบ28วันคะ แล้วใช้ที่ตรวจครรถ์ตรวจมันขึ้นว่าตั้งท้องนี่ มันเป้นเพราะยาคุมรึว่าท้องคะ
    มุก กี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มุก กี้

    ไม่แน่ใจว่าที่กินยาคุมแบบ 28 วันนี่คือเพิ่งเริ่มกินเมื่อวานนี้ หรือกินมาได้ซักพักแล้วตั้งแต่เมื่อไร

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน มีประสิทธิภาพสูง ถ้ากินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน กินต่อเนื่องทุกวัน แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    แต่ถ้าเพิ่งกินเมื่อวานนี้ ไม่ได้เริ่มตอนมีประจำเดือนอยู่ และก่อนหน้านี้ตั้งครรภ์มาก่อนแล้ว พอตรวจการตั้งครรภ์ก็จะให้ผลบวกได้ ไม่เกี่ยวกับยาคุมแต่อย่างใด การกินยาคุมกำเนิดไม่มีผลต่อการตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ คือถ้าท้องก็จะตรวจเจอ ไม่ท้องก็จะพบว่าไม่ท้อง ไม่ว่าจะกินยาคุมอยู่หรือไม่