• กินยาคุมแผงแรกยี่้ห้อ yaz กินได้ 3 สัปดาห์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย 1-2 วัน ควรเริ่มแผงใหม่ไหม

  •  Monthida Phuangphua
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแผงแรก ยี่ห้อ Yaz เริ่มกินวันที่ 3 หลังจากมี ปจด กินได้ 3 อาทิตย์แล้วมีเลือดออกื1-2 วันแต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยแต่อย่างใด อยากทราบว่า ควรเริ่มกินยาแผงใหม่เลย หรือว่ากินแผงเดิมต่อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monthida Phuangphua,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                          และเมื่อทานยาคุมกำเนิดยังไม่หมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน (คือยังทานไม่ครบ 24 เม็ด) แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และให้ทานยาคุมต่อไปจนกว่าจะหมดแผง แล้วจึงค่อยเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ

                          แต่หากทานจนคร 24 เม็ดแล้ว และเมื่อทานถึงเม็ดแป้ง (เม็ดสีขาว) แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นประจำเดือน แม้จะมีปริมาณน้อยก็ตามค่ะ และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ ยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ มักทำให้มีปริมาณประจำเดือนน้อยได้ค่ะ