• เริ่มกินยาคุมแผงแรกในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ทานถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2 แล้ว แต่ยังมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ปกติไหม

  •  Little Girl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เริ่มกินยาคุมพรีม28แผงแรกประมาณวันที่เป็นประจำเดือนวันที่2 ตอนนี้ทานยาคุมถึงเม็ดแป้งเม็ดที่2แล้ว กินยาตรงเวลาทุกวัน แต่ยังมีเลือดออกกระปริกระปอยไม่หยุด อยากทราบว่าอาการแบบนี้ปกติมั้ยและสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Little Girl,

                           หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนการที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างที่ทานยาคุม ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมมาจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2 แล้ว หลังจากนี้ ก็อาจจะมีเลือดออกมามากขึ้น ซึ่งถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ และเมื่อทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ซึ่งการทานยาคุมในแผงที่ 2 นี้ เลือดน่าจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกอยู่เรื่อยๆ แนะนำควรหยุดทานยาคุม และลองเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมดูค่ะ หากเปลี่ยนแล้ว ยัคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก ก็อาจจำเป็นต้องหยุดทานยาคุม และใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ไปก่อน เช่น ถุงยางอนามัย ไม่ควรปล่อยให้มีเลือดออกอยู่บ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ