• ปกติกินยาคุมเวลากลางคืน แต่ลืมทาน แล้วได้มาทานในตอนเช้าแทน ติดกัน 2 วัน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Bell Bell
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมแบบ28เม็ดตอนที่แผงที่3แถวแรก หนูทานช้าวันแรกคือวันที่4 ปกติจะกิน22.40-23.30 แล้ววันที่4เผลอหลับตื่นมากินประมาณ9โมงในวันที่5 แล้วตอนกลางคืนวันที่5เผลอหลับไปอีก ตื่นมากินประมาณ10โมงเช้า แล้วตอน22.40ก็กินอีก1เม็ด แล้ววันที่6มีอะไรกับแฟนแล้วเกิดหลั่งใน จะต้องไปซื้อยาคุมฉฉมากินมั้ยคะ ถ้ากินจจะกินยาคุมแบบแผงต่อได้มั้ย หรือยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Bell Bell,

                     หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 3 แล้ว และโดยปกติ ทานยาคุมกำเนิดเวลา 22.40-23.30 น. แต่ในวันที่ 4 มิ.ย. ได้ลืมทาน แล้วมาทานในเวลา 9.00 น. ของวันที่ 5 มิ.ย. ประสิทธิภาพของยาคุมก็อาจลดลงไปบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยค่ะ

                      ส่วนในวันที่ 5 มิ.ย. หากไม่ได้ทานในเวลากลางคืน แล้วมาทานเวลา 10.00 น. ก็ถือว่าประสิทธิภาพไม่ได้ลดลงไปค่ะ เพราะนับระยะเวลาแล้ว ห่างจากเม็ดเมื่อวานประมาณ 24 ชั่วโมงค่ะ และเมื่อถึงเวลา 22.40 น. ได้ทานไปอีก 1 เม็ดตามเวลาเดิมที่เคยทาน ประสิทธิภาพก็ถือว่าไม่ได้ลดลงไปเช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 มิ.ย. ยาคุมก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร แต่อาจได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        หลังจากนี้ ก็ควรพยายามทานยาคุมให้ตรงเวลา โดยทานในเวลาที่คาดว่าจะไม่ลืมค่ะ