• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 3 ก.ค. แล้ววันที่ 9 ก.ค. มีเลือดไหลเยอะ ต่อมาไหลน้อยลง เป็นประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Pimchanok Ice'e
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ในวันที่3 กรกฎาคม แต่ป้องกันใส่ถุง กินยาคุมฉุกเฉิน1เม็ด วันที่9 กรกฎาคม มีเลือดไหลเยอะมาก ตอนตี4 ปวดท้องน้อย พอ10-11โมง เลือดไหลน้อย เเต่ไม่ได้น้อยมากขนาดนั้น ปานกลาง คือเลือดประจำเดือนใช่มั้ยคะ ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กใช่มั้ยคะ กลัวท้องมากค่ะ เพราะเมนส์พึ่งมาวันที่25เดือนที่เเล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Ice'e,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 9 ก.ค. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งหากไม่ใช่ช่วงปกติที่ประจำเดือนจะมา ก็น่าจะเป็นผลจากการทานยาในวันที่ 3 ก.ค. ได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักมีปริมาณที่น้อยๆ ดังนั้น หากมีเลือดปริมาณมาก ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                       สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 9 ส.ค.ค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ