• ผ่านมา 13 วันหลังจากที่มีประจำเดือนวันแรก ได้มีเลือดสีแดงไหลออกมา ก่อนหน้านี้มีการทานยาคุมฉุกเฉินไป อันตรายไหม

  • คุณหมอคะ ขออนุญาตสอบถามคร่า พึ่งหายจากการเป็นประจำเดือน ได้ 13 วัน นับจาก วันแรกที่เป็น และนับจากวันสุดท้ายคือ 7-8วัน และอยู่ๆก็มีประจำเดือนสีแดงสดไหลออกมา ไม่เจ็บ ไม่ปวดอะไร ไหลออกมาปกติ แต่ก่อนหน้านี้มีกินยาคุมฉุกเฉิน อยากทราบว่าจะไม่เป็นอะไรร้ายแรงใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาหมวย จ้องแป๊ะ,

                         การที่มีเลือดออกมาหลังจากที่มีประจำเดือนหมดไปแล้ว 7-8 วัน โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดที่ออกมา ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งปริมาณเลือดอาจมีมากหรือน้อยก็ได้ และอาจมีเลือดออกได้นาน 1-4 วัน ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ โดยอาจมาในช่วงประมาณ 4 สัปดาห์ นับตั้งแต่ที่ได้มีเลือดออกไปค่ะ

                          ดังนั้น ควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกมาไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                         อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น เป็นเลือดออกกช่วงไข่ตก เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น

                          ดังนั้น เพื่อให้แน่นอนว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ