• ทานยาคุมยี่้ห้อแรก ประจำเดือนมาปกติ เปลี่ยนมาทานยี่ห้อที่สอง แล้วมีเลือดออกตลอด 28 วัน เป็นเพราะอะไร

  •  Chattra Charoenjanyakul
    สมาชิก
    คือปกติหนูทาน (มาวิลอน28) ประจำเดือนมาปกติ แต่รู้สึกตัวบวมๆ จนเมื่อเดือนธันวาคม หนูเลยถามเภสัชว่าเปลี่ยนยาทานได้ไหมอยากได้ที่ทานแล้วไม่ค่อยอ้วน เภสัชเลยแนะนำให้หนูทาน (ซินโฟเนีย28) พอหนูกลับมาบ้านก็ทานยาใหม่ที่ซื้อมาค่ะ ทานได้ประมาณ5วัน ประจำเดือนมา (12 - 18/12/65 ) ประจำเดือนมา 7วันค่ะ (19 - 23/12/65) ประจำเดือนหายไปประมาณ 5วัน (24 - จนถึงปัจจุบันวันนี้) ประจำเดือนมาตลอดทุกวัน เป็นเวลา28วัน คือช่วงที่มีเลือดออกมาได้ประมาณ20วัน หนูก็ลองหยุดยาดูค่ะ จนถึงวันนี้เป็นเวลา8วันที่หยุดยา ก็ยังมีเลือดอยู่ อาทิตย์แรกเลือกออกเยอะมากค่ะ หลังจากนั้นน้อย คือหนูขอสอบถามหน่อยนะคะ หนูไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะหนูเปลี่ยนยาคุมรึป่าว หรือ หนูเป็นโรคอะไร😅 ตอนนี้กังวลมากค่ะ เพราะไม่เคยเป็นมาก่อน🙏🏼😅

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากทานยาคุมกำเนิด แล้วได้มีเลือดออกตลอดทุกวันนาน 28  วัน อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ เนื่องจากยาคุมกำเนิดยี่ห้อซินโนเฟีย  มีปริมาณเอสโตรเจน 0.02 มิลลิกรัม ซึ่งน้อยกว่ายี่ห้อมาวีลอน ที่มีปริมาณ 0.03 มิลลิกรัม จึงมักทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกได้มากกว่า แต่ก็จะเกิดผลข้างเคียงเรื่องตัวบวมหรือน้ำหนักตัวขึ้นที่น้อยกว่า

                        อย่างไรก็ตาม หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว และยังคงมีเลือดออกมาอยู่ แต่ได้น้อยลงแล้ว อาจสังเกตอาการไปก่อน หากต่อมาเลือดได้หยุดไหล ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น โดยในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเลือดหยุดไหลไป และต้องการกลับมาทานยาคุมกำเนิดใหม่ อาจเลือกทานยี่ห้อเดิมที่เคยทานแล้วไม่มีปัญหาเลือดออกค่ะ