• มีเลือดออกทางช่องคลอดสีน้ำตาลตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ก็มีเลือดออกเป็นสีแดง เยอะมากคล้ายประจำเดือน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากจะมาปรึกษา คือ เลือดออกทางช่องคลอดสีออกน้ำตาลๆตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ก็ยังมีอยู่แต่ไม่เยอะ พอดูอีกสักพัก ก็มีเลือดสีแดงออกมาค่ะเยอะมากคล้ายประจำเดือน หนูอยากจะถามว่าแบบนี้มันคืออะไรคะ มันจะมีโอกาศท้องหรืออะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักฉัน อย่าทำร้ายฉัน,

                      การมีเลือดออกทางช่องคลอด หากไม่ใช่ประจำเดือน ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน

                      2. เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1-2 วันเช่นกัน

                       3. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม นอกมดลูก เป็นต้น

                      4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       5. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                       6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       7. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ และเลือดออกเพียงแค่ 1-2 วัน ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้  หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็จะเป็นสาเหตุได้ แต่หากไม่ได้ใช้ และเลือดออกนานหลายวัน หรือออกมาบ่อยๆ เรื่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ