• กินยาคุมวันที่ 7 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 11 มิ.ย.ประจำเดือนขาดไป 7 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  Jitranuch Chomchuen
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์ วันที่3ทานยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ เริ่มทานยาคุมเม็ดแรก วันที่7มิ.ย.ค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่11 ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป7วันแล้ว มีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jitranuch Chomchuen,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 5 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น ก็จะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วเข้าสูช่วงเว้นระยะ 7 วันค่ะ ซึ่งประจำเดือนก็จะมาเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วันค่ะ แต่หากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อกินยาคุมจนถึงเม็ดแป้งค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอต่อไปก่อนค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มา เมื่ออยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน หรือเมื่อทานเม็ดแป้ง ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ