• เดินละเมอตั้งแต่อายุ 10-11 ปี ตอนนี้ 21 ปี มีอาการละเมอกรีดร้องโวยวาย จนคนนอนข้างๆทนไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Kanyanee
    สมาชิก

    เริ่มแรกที่ละเมอ คือตอน10-11ปีขึ้นไป คือชอบละเมอเดินออกจากบ้านเอง บางวันก็พูดเหมือนคุยกับใคร แต่คือเราไม่ได้ฝันอะไรเลย เป็นบ่อยมาก จนผ่านมาตอนนี้21ปี ก็มีอาการละเมอกรีดร้องโวยวาย จนคนที่อยู่ด้วยหรือนอนด้วยทนไม่ได้ เราควรทำยังไงดี ควรพบแพทย์ไหมคะ ตอนนี้คนนอนด้วยไม่ได้เลย (เป็นไทรอยด์รักษามา3ปีแล้ว ตอนนี้ยังไม่หาย) แต่อาการละเมอเป็นมาตั้งแต่เด็ก

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyanee,

                        อาการของการละเมอ แบ่งตามระยะการหลับ โดยการละเมอส่วนใหญ่เกิดในช่วงหลับลึกและหลับฝัน หากละเมอพูด ละเมอร้อง ละเมอเดิน มักเกิดในระยะหลับลึก ส่วนการละเมอในช่วงหลับฝันมักเป็นเหมือนฝันร้าย โดยตื่นขึ้นมาแล้วจำได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

                    ในส่วนของการละเมอเดินเป็นความผิดปกติระหว่างช่วงหลับลึกกับหลับตื้น กิจกรรมที่ทำมีตั้งแต่กิจกรรมง่าย ๆ ไปจนถึงกิจกรรมที่มีความซับซ้อน เช่น ละเมอทำงานบ้าน แต่งตัว ไปจนกระทั่งออกนอกบ้าน ขับรถ  เป็นต้น

                    ในส่วนใหญ่คนเราจะมีการหลับลึกเป็นรอบๆ จึงมีการละเมอเกิดขึ้นไม่เกินคืนละ 1-2 ครั้ง พบได้น้อยมากที่จะเกิด 3 ครั้งต่อคืน สำหรับอัตราการเกิดต่อสัปดาห์และเดือนจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละราย

                    สำหรับปัจจัยที่อาจทำให้นอนละเมอ ได้แก่ นอนพักผ่อนไม่พอ อดนอนบ่อยๆ ทำงานเหนื่อย ความเครียดและความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้าร่างกายกำลังเจ็บไข้ไม่สบาย ดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารหรือยาบางชนิด นอกจากนี้ หากมีประวัติการนอนละเมอในครอบครัว ก็ถือเป็นปัจจัยด้วย

                     ทั้งนี้ อาการละเมอมักไม่ค่อยมีความรุนแรง แต่หากทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจและรักษา เช่น มีอาการดังนี้

                     - ละเมอมากกว่า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

                     - ง่วงในระหว่างวันมากและบ่อยครั้ง

                     - เกิดอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บ เช่น ละเมอออกจากบ้าน ขับรถ หรือกระโดดจากที่สูง

                      เป็นต้น

                      ดังนั้น หากมีอาการนอนละเมอบ่อย และส่งกระทบต่อคนรอบข้าง ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้การรักษาค่ะ