• ถ้าไปดื่มเลือดหรือน้ำอสุจิคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี จะมีการติดเชื้อไหม แล้วถ้าควบคู่กับการดื่มแอลกอฮอล์จะฆ่าเชื้อไหม

  •  Suparanan Chumnanwong
    สมาชิก
    ถ้าดื่มเลือดหรือดื่มน้ำอสุจิคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีจะติดไหมครับ ถ้าเลือดหรืออสุจิแช่น้ำแอลกอฮอร์ 70% ประมาณ 5 นาที เชื้อจะตายไหม ถ้าแอลกอฮอร์ 40 ดีกรีจะฆ่าเชื้อไหม
    Suparanan Chumnanwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suparanan Chumnanwong

    โรคโรคไวรัสตับอักเสบ บี เป็นโรคที่มีการติดเชื้อของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี การติดเชื้ออาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ

    โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    ดังนั้นการดื่มเลือดหรือน้ำอสุจิของผู้ที่มีเชื้อมีโอกาสรับเชื้อได้ ไม่แน่ใจว่าแช่น้ำแอลกอฮอล์หมายถึงใส่แอลกอฮอล์ลงไปผสมกันหรือไม่ ซึ่งอันนี้ไม่ใช่วิธีการฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งหมด ยังมีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ

    ไม่ควรไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อไม่ว่าทางใด และควรไปตรวจสุขภาพ เช็กผลเลือด ร่วมกับรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีด้วยหากยังไม่มีการติดเชื้อ