• กินข้าวร่วมกับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอับเสบ บี โดยผู้ติดเชื้อตักน้ำซุป แล้วเราตักต่อ จะเสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Ploy Saengthong
    สมาชิก
    กินข้าวร่วมกับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอับเสบบีค่ะ เป็นต้มซุปแล้วเพื่อนเอาช้อนมาตักถ้วย แล้วฉันก็ตักต่อ แบบนี้จะเสี่ยง ติดเชื้อไหมคะ ในปากไม่มีแผลอะไรคะ ถ้าจะไปตรวจต้องรอกี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีนั้น จะพบอยู่ในเลือด น้ำอสุจิ น้ำจากช่องคลอด น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นการติดต่อเกิดขึ้นได้โดย

                    - การติดต่อจากแม่สู่ลูก หากแม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ลูกอาจเกิดการติดเชื้อได้ในระหว่างการคลอด

                    - จากการมีเพศสัมพันธ์

                    - การถูกเข็มหรือของมีคมซึ่งปนเปื้อนเชื้อจากสารคัดหลั่งต่างๆ ทิ่มแทงผ่านผิวหนัง เช่น พบในผู้ติดยาที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เข็มสักสายที่มีการใช้ซ้ำ อุบัติเหตุโดนเข็มทิ่มซึ่งมักพบในบุคลากรที่ทำงานกับผู้ป่วย การถูกมีดโกน กรรไกรตัดเล็บที่มีการใช้ร่วมกันบาด หรือแปรงสีฟันที่ใช้ร่วมกัน หากผู้ที่มีเชื้อมีเลือดออกตามไรฟันหรือมีแผลในช่องปาก ก็อาจแพร่เชื้อสู่ผู้ได้

                     ส่วนน้ำลายนั้น  แม้จะสามารถตรวจพบเชื้อได้ แต่การติดต่อผ่านทางน้ำลายนั้นพบได้น้อยมาก ดังนั้นการทานอาหารร่วมกัน โดยที่ไม่ได้ใช้ช้อนกลาง โอกาสในการติดเชื้อถือว่าไม่มีค่ะ เว้นแต่จะเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกันที่มีการทานอาหารร่วมกันแทบทุกวัน ที่อาจมีโอกาสติดเชื้อไปได้ค่ะ