• ตั้งครรภ์และผลตรวจเลือด HBsAg และ HBeAg พบว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จะมีผลต่อบุตรไหม

  •  PloyPaphat
    สมาชิก
    ได้ไปฝากท้องครั้งแรก ได้ตรวจเลือด ผลออกมาว่า HBsAg = Positive จากนั้น หมอได้สั่งตรวจเลือดอีกครั้ง ตรวจ HBeAg ผลออกมาว่า HBeAg = Non-Reactive แบบนี้หมายความว่ายังไงคะ พอดีไปรับผลตรวจมาก่อน แต่ยังไม่ได้ไปพบหมอเพราะยังไม่ถึงวันนัดค่ะ ผล HBsAg = positive แปลว่า ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบใช่ไหมคะ แล้วผล HBeAg หมายความว่ายังไงคะ มีผลต่อลูกในท้องอย่างไรบ้าง
    PloyPaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PloyPaphat

    ไวรัสตับอักเสบ บี เป็นการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง การติดต่อผ่านมารดาสู่บุตรมักเกิดขณะคลอดที่ต้องมีการสัมผัสสารคัดหลั่งกันโดยตรง

    ส่วนใหญ๋แล้วถ้ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเฉยๆแต่ยังไม่เข้าสู่ระยะตับแข็งหรือตับวายก็ไม่น่าจะมีผลต่อบุตร แต่อย่างไรก็ตามควรตรวจเพิ่มเติมว่าตับยังไม่มีการอักเสบใดๆ โดยแพทย์น่าจะเจาะดูค่าการทำงานของตับและปริมาณไวรัส และถ้ามีเชื้อไวรัสสูง การกินยาต้านหรือเพื่อกดปริมาณไวรัสก็อาจจะมีความจำเป็น

    ส่วนตัว HBeAg ที่เจาะเพิ่มเพื่อดูว่าเชื้อตอนนี้มีความสามารถในการแพร่กระจายแค่ไหน นั่นคือสรุปว่าติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ แต่โอกาสแพร่กระจายเชื้อทางสารคัดหลั่งให้ผู้อื่นค่อนข้างน้อยค่ะ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ซึ่งแพทย์ที่ดูแลครรภ์น่าจะมีการติดตามผลเลือด ให้ยาถ้ามีความจำเป็น และเมื่อบุตรคลอดออกมา ถ้ารีบฉีดวัคซีนหรือกระตุ้นภูมิโดยเร็ว โอกาสติดก็มีน้อยค่ะ