• ทานอาหารกับเพื่อน ไม่ได้ใช้ช้อนกลาง และในปากเป็นร้อนใน จะสามารถติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดไหนบ้าง

  •  nesuko
    สมาชิก
    ผมทานอาหารร่วมกับเพื่อนร่วมงานแต่ไม่ได้ใช้ช้อนกลาง และในปากผมเป็นร้อนใน ผมจะสามารถติดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดไหนบ้างมั้ยครับ แล้วไวรัสตับอักเสบชนิดไหนอยู่ในน้ำลายบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ nesuko,

                        ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีนั้น จะพบได้ในเลือด น้ำเหลือง เหงื่อ ไขมันจากต่อมเหงื่อ หนอง น้ำไขสันหลัง น้ำตา น้ำในช่องต่างๆ ของดวงตา ขี้หู น้ำมูก ขี้มูก น้ำลาย เสมหะ อาเจียน น้ำดี น้ำจากช่องคลอด น้ำอสุจิ นอกจากนี้ ยังมีน้ำต่างๆ ในโพรงของอวัยวะต่างๆ เช่น น้ำในช่องท้อง และน้ำในช่องปอดและปัสสาวะ ดังนั้น การสัมผัสสารคัดหลั่งต่างๆ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ก็จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้

                        อย่างไรก็ตาม ปริมาณไวรัสที่พบอยู่ในน้ำลาย ถือว่ามีน้อยมาก โอกาสที่จะติดเชื้อถือว่าแทบไม่มี แม้จะมีแผลในปากก็ตาม ดังนั้นการกินอาหารร่วมกัน หรือดื่มน้ำแก้วเดียวกัน จึงถือว่าไม่ใช่ทางติดต่อ

                         สำหรับวิธีการติดต่อที่สำคัญของเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี คือ การมีเพศสัมพันธ์ การติดต่อทางเลือด เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้เสพสารเสพติด การใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันที่อาจมีการสัมผัสเลือดร่วมกัน เช่น มีดโกนหนวด แปรงสีฟัน กรรไกรตัดเล็บ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็จะพบได้ในทารกที่อาจได้รับเชื้อจากมารดา (ที่มีเชื้อ) ขณะคลอด

                       สำหรับไวรัสตับอักเสบชนิดเอ จะติดต่อจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งเชื้อมักอยู่ในอาหารที่ปรุงไม่สุก สุกๆดิบๆ โดยเฉพาะอาหารทะเล เช่น หอยสด หอยลวก ปูปรุงสุกๆดิบๆ รวมถึงผักสด ผลไม้สด และน้ำดื่มที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะในน้ำแข็ง

                       ส่วนไวรัสตับอักเสบชนิดดี จะติดในผู้ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีอยู่แล้ว และการติดต่อจะเหมือนกับไวรัสตับอักเสบชนิดบี

                       ส่วนไวรัสตับอักเสบชนิดอี จะติดต่อจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งคล้ายกับไวรัสชนิดเอค่ะ