• มีนัดฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีเข็มที่ 2 ในวันหยุด จำเป็นต้องเลื่อนไป ทำได้ไหม ควรไปฉีดเมื่อไร

  •  ratsadako
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

     จะขอสอบถามเรื่องฉีดวัคซีน ไวรัสตับอักเสบ B ครับ

    ผมได้ฉีดวัคซีน ป้องกัน มาวันที่ 16/3/65

    เข็มที่ 2   วันที่ 16/4/65    ซึ่งมาดูว่ามันเป็นวันหยุด  คลินิค ปิด เราสามารถเลย หรือ ฉีด ก่อนได้ประมานไม่เกินกี่วันครับ ขอคำแนะนำด้วยนะครับ

    ratsadako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ratsadako

    โรคไวรัสตับอักเสบเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ

    ดังนั้นหากยังไม่ได้เป็นโรค แต่ยังงไม่มีภูมิคุ้มกัน ควรได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ โดยจะรับทั้งหมด 3 เข็ม ที่ 0,1,6 เดือน ส่วนใหญ๋จะรับครั้งเดียวในชีวิต จะฉีดกระตุ้นซ้ำกรณีฉีดไปแล้วภูมิไม่ขึ้น ซึ่งเกิดได้น้อย

    การฉีดที่ห่างกัน 1 เดือน ไม่จำเป็นต้องเป็น 1 เดือนเป๊ะ สามารถคลาดเคลื่อนได้ แนะนำให้เลื่อนห่างออกไปจาก 1 เดือนได้ คือให้พ้น 1 เดือนแรกไปก่อน อาจจะคลาดเคลื่อนได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใด