• รู้สึกถุงอัณฑะข้างซ้ายมีอาการหน่วงๆ แต่ไม่เจ็บไม่ปวด ขาซ้ายรู้สึกชาตั้งแต่โคนขาหนีบถึงปลายเท้า เกิดจากอะไร

  •  ZCT SV
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    พอดีว่าถุงอัณฑะข้างซ้ายมีอาการหน่วงๆ แต่ไม่เจ็บไม่ปวด บางครั้งมีอาการขาซ้ายชาแค่นิดๆ ช่วงโคนขาหนีบและปลายเท้า ร่วมด้วย เป็นๆ หายๆ และมีก้อนเหมือนก้อนเล้นเลือดหลายๆ เส้น เดี๋ยวใหญ่เดี๋ยวเล็กบริเวณอัณฑะข้างซ้ายบน (มีก้อนเล้นเลือดหลายๆ ตอนถุงอัณฑะเหี่ยวและไม่มีก้อนเล้นเลือดหลายๆ เส้นตอนถุงอัณฑะตึงกลม) ช่วงระหว่างวัน แต่จะไม่มีอาการหน่วงเวลานอนราบหรือตอนนอนหลับครับ

    แล้วทีนี้ไปตรวจมาแล้ว 2 ครั้ง ที่โรงพยาบาลของเอกชนเมื่อวันที่ 02/07/2565 และ 07/07/2565 โดยถอดกางเกงให้หมอคลำดู หมอบอกไม่เห็นมีก้อนอะไรเลย ปกติดีนะ ตรวจปัสสาวะแล้วก็ปกติดี (ตอนไปตรวจถุงอัณฑะดันตึงกลมทั้ง 2 รอบ เลยไม่มีก้อนอย่างที่ว่าครับ)

    แต่เท่าที่อ่านในเน็ต เขาว่าเป็นอาการของเส้นเลือดขอดที่อัณฑะ ถ้าเป็นจริงๆ ปล่อยไว้นานกลัวเป็นหมั้นครับ

    ผมเลยอยากสอบถาม 2 เรื่อง ครับ

    1. อาการถุงอัณฑะข้างซ้ายมีอาการหน่วงๆ มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ

    2. อยากรู้ว่ามีวิธีตรวจแบบอื่นอีกมั้ยครับ นอกจากถอดให้หมอคลำๆ ครับ

    ขอบคุณครับ

    ZCT SV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ZCT SV

    อาการถุงอัณฑะข้างซ้ายมีอาการหน่วงๆ แต่ไม่เจ็บไม่ปวด อาจจะเกิดจาก ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ อาจเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้  อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ  อัณฑะบิวขั้ว ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทาง การไอ การเบ่งอาจทำให้ก้อนออกมาจากหน้าท้องได้

    การให้ได้การวินิจฉัย อาจจะต้องใช้การตรวจร่างกายอย่างแรกเป็นหลัก และถ้าสงสัยอะไรที่ไม่สามารถวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายได้ทันที ก็จะมีการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์ดูเส้นเลือด ดูก้อนเนื้องอกที่ผิดปกติ ตรวจปัสสาวะ กรณีสงสัยการติดเชื้อในอัณฑะหรือในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนถ้ายังมีอาการอยู่ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายได้ดี ไม่กดรัด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการเป็นมากต่อเนื่องหรือคลำก้อนผิดปกติที่อัณฑะได้ด้วย ก็ควรรีบไป