• เด็กผู้ชายอายุได้ 3 ขวบ มีอัณฑะเพียงข้างเดียว ผิดปกติไหม

  •  P'rang Suppawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะน้องอายุได้3ขวบเป็นผู้ชาย น้องมีอัณฑะลูกเดียวผิดปกติไหมค่ะ คือปรึกษาทางด้านเเม่หรือว่ายายน้อง เค้าบอกผิดปกติหรือว่าน้องนังเด็กอยู่ค่ะ
    P'rang Suppawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'rang Suppawan

    ภาวะมีอัณฑะข้างเดียวเป็นภาวะความผิดปกติ มักจะเป็นโรคที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดจากการได้รับอุบัติเหตุบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ตอนโตก็ได้ ซึ่งภาวะนี้มักจะส่งผลให้มีลูกยาก เนื่องจากถุงอัณฑะมีความสามารถในการผลิตอสุจิได้น้อยกว่าคนทั่วไป หรือเป็นภาวะอัณฑะค้างในช่องท้อง ไม่มีอัณฑะตั้งแต่แรก หรือเป็นภาวะที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายต่ำเป็นต้น

    การที่อัณฑะค้างในช่องท้องนั้นมีอันตรายในระยะยาวได้  สามารถเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งในช่องท้องบางชนิดได้ จึงควรผ่าตัดแก้ไข และอาจทำให้เป็นหมันหรือมีบุตรยากได้

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัย และหาสาเหตุของการที่ภาวะอัณฑะไม่ลงถุงต่อไป