• ไม่ได้กินยาคุม 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Peenada
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม2วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ หลังมีเพศสัมพะธ์ก็ไม่ได้กิน และหลังมีเพศสัมพันธ์สองวัน เหมือนประจำเดือนจะมา จะท้องมั้ยคะ มันคือประจำเดือนปกติใช่มั้ย
    Peenada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peenada

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีการใส่ถุงยางอนามัย รับประทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ฝังยาคุมในช่วงที่มีการตกไข่คือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้าลืมกินยาคุมติดต่อกัน 2 วัน ประสิทธิภาพของยาคุมอาจลดลงจนไม่สามารถคุมกำเนิดได้ แนะนำควรรับประทานยาติดต่อกันทุกวัน

    ถ้าประจำเดือนมาในรอบเดือนนั้นๆแล้ว และมีัลักษณะเหมือนเลือดประจำเดือนปกติ แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเลือดที่ออกมาถ้าไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็อาจมีสาเหตุอื่นเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดล้างหน้าเด็ก (เลือดที่ออกหลังมีการปฏิสนธิ) หรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ดังนั้นถ้าสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ควรยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือไปตรวจยืนยันที่รพ.ด้วยค่ะว่าไม่ได้ตั้งครรภ์