• กินยาคุมมา 4 เดือนแล้ว บางครั้งมีปวดท้องน้อยเล็กน้อย ยาคุมจะออกฤทธิ์ไหม และมีโอกาสท้องไหม

  •  Kimj
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดมา4เดือนแล้ว แต่บางครั้งมีอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน ไม่รุนแรงมากแค่ปวดเล็กน้อย แต่จากที่ศึกษามาการทานยาคุมทำให้ไม่ปวดท้องประจำเดือน ถ้าหากมีอาการปวดจะเท่ากับว่ายาคุมไม่ออกฤทธิ์ไหมคะ มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในเมื่อ2-3วันก่อน อยากสอบถามว่าจะมีโอกาสที่ไข่ตกเหมือนเดิมไหม มีโอกาสท้องไหมคะ (กินยาคุมเวลาเดิมทุกวันคลาดเคลื่อนบางครั้ง10-20นาที)

    สวัสดีค่ะ คุณ Kimj,

                          หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                          และเมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ฮอร์โมนจากยา ก็จะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อย ที่เกิดขึ้นเป็นบางครั้ง อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และการมีอาการปวด ไม่ได้หมายความว่า ยาคุมจะไม่ได้ออกฤทธิ์ค่ะ โดยประสิทธิภาพของยาคุม ก็จะคงเหมือนเดิมค่ะ