• เพิ่งกินยาคุมแผงแรก เเล้วประจำเดือนไม่มาตามกำหนด แต่ยังกินไม่หมดแผง จะท้องไหม

  •  chatsika
    สมาชิก
    หนูพึงกินยาคุมเเพงเเรก ปกติประจำเดือนหนูจะมาวันที่25 แต่นี่พ้นมาเเล้วประจำเดือนยังไม่มา เเต่ยาคุมยังไม่หมดเเพง มีโอกาสท้องไหมคะ
    chatsika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchatsika

    หากกินยาคุมอย่างถูกต้อง คือกินต่อเนื่องทุกวัน ไม่ขาดยาเลย จนหมดแผงนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก ยามีประสิทธิภาพได้ถึงประมาณ 99% ในการคุมกำเนิด

    โดยประจำเดือนปกติจะมาช่วงที่เว้นยา 7 วัน กรณีเป็นแบบ 21 เม็ด หรือมาตอนกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายกรณีเป็นแบบ 28 เม็ด

    โดยถ้าประจำเดือนไม่ได้มาในช่วงเวลาดังกล่าว แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ อาจไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา