• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนมาไม่ตรง แล้วเดือนนี้ยังไม่มา ก่อนหน้าได้มีเพศสัมพันธ์ไป

  •  kkasit
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาไม่ตรงกันสักเดือนแต่เดือนนี้ยังไม่มา เดือนที่แล้วมาวันที่ 15 หายวันที่ 20 ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หลั่งนอก(ประมาณวันที่ 15,19,21/07) แต่มีการฝังยาคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ตอนนี้ก็เข้าปีที่ 3 แล้ว มีตกขาวปนเลือดสีเข้มนิดเดียวแบบนิดมากๆมาเป็นนานๆที และมีตกขาวแบบแป้งเปียกบ้างและก็ธรรมดาบ้าง ตอนนี้เครียดหนักว่าประเดือนจะมาไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ kkasit,

                        หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                        และเมื่อฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนย่อมมาไม่ปกติ และอาจทำให้เกิดเลือดออกกปะริดกะปรอย หรือมีเลือดออกนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาไม่ตรง และยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                       สำหรับการมีตกขาว ก็ถือเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาได้ ส่วนเลือดที่ปนมากับตกขาว ก็คืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอย จากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ