• 2 เดือนก่อนทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีประจำเดือนมาไปแล้ว ต่อมาประจำเดือนขาด 1 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Fonnoi
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดจะ 1 เดือนแล้ว ใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจแล้วก็ขึ้นแค่ขีดเดียว ตรวจสองรอบเช้าเมื่อวานกับเช้าวันนี้ 2 เดือนก่อนกินยาคุมฉุกเฉินไป เดือนถัดมาก็มีประจำเดือนแต่เป็นสีน้ำตาลแดงๆมาประมาณ 4-5 วัน แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ fonnoi,

                      หากประจำเดือนขาดไป 1 เดือน แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                        ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 2 เดือนก่อน แล้วต่อมาได้มีประจำเดือนมาแล้ว  ก็ถือว่าปกติดี และหลังจากนั้น ยาคุมฉุกเฉินก็ไม่น่ามีผลต่อการมาของประจำเดือนอีกค่ะ