• กินยาคุมเป็นประจำ แต่เดือนนี้ประจำเดือนมาก่อน 1 วัน มาแบบกะปริดกะปรอย ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  holii
    สมาชิก
    นูกินยาคุมเป็นประจำค่ะทุกเดือน เวลามีอะไรกับแฟนก็ปล่อยนอกตลอด และประเดือนส่วนใหญ่จะมาตรงตลอดค่ะ 28วัน เดือนที่แล้ว 6มิถุนา ส่วนเกือนนี้มาก่อน1วันคือมาวันนี้ค่ะ แต่สีจำประจำเดือนสีอ่อน มีเยื่อ และมาแบบกระปริดกระปรอย หนูคิดว่ามันแปลกๆไป ก็เลยซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้น1ขีด ซึ่งแปลว่า ไม่ท้องจิงๆใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ holii,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% และการทานยาคุมกำเนิดนั้น ย่อมทำให้มีประจำเดือนมาตรงรอบทุกๆ 28 วันค่ะ ทั้งนี้ ในบางรอบ อาจช้าหรือเร็วไปประมาณ 1 วันได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย คือมีปริมาณน้อยลง น่าจะเป็นผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ได้ ซึ่งยาคุมจะไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงออกน้อยลง และอาจมีโอกาสขาดหายไปได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และหากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้