• กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ประจำเดือนมาปกติ แต่มีอาการเหมือนคนท้อง จะท้องไหม

  •  Julaya Nummeesri
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหัวนม ตัวบวม แล้วมีอาการอาเจียน1ครั้ง แล้วไม่มีแรง แบบนี้จะท้องไหมครับ
    Julaya Nummeesri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJulaya Nummeesri

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยาโอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยกว่า 1% โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมดังกล่าวไปก็คือมีน้อยมากๆ อาการคล้ายกับคนตั้งครรภ์ดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาในช่ววที่หมดแผงยาคุม ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป