• กินยาคุมฮอร์โมนต่ำ มีเลือดออกกะปริบกะปรอย

  •  anonymous
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาคุมยี่ห้อ yaz ตั้งวันแรกของรอบเดือน มาได้ 22 เม็ดแล้วค่ะ เวลากิน จะกินช่วง 5 ทุ่ม - เที่ยงคืนครึ่ง ทุกวัน เคยกินช้าสุดตี2 สองครั้ง ช่วงที่กินยา มีความเครียดบ่อยๆค่ะ เกือบทุกวัน [แต่ไม่ได้ทั้งวันนะคะ] ประจำเดือนมาปริมาณปกติ ถึงวันที่ 6 ตามปกติ หลังจากนั้น มีเลือดออกเกือบทุกวัน ต้องใส่แผ่นอนามัยมาตลอด เลือดที่ออก จะไม่เยอะมาก สีออกน้ำตาลช็อกโกแลต บางวันเป็นลิ่มก้อนๆ สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ วันที่มีอารมณ์ทางเพศมากๆ / ช่วยตัวเอง จะมีเลือดออกนิดหน่อย สีแดงสดเหมือนประจำเดือน ออกมาหลังน้ำใสๆ ช่วงที่ทานยาเม็ดที่ 12-16 มีการทานยา amk1gm อยู่ทุกวันเช้าเย็น เนื่องจากป่วย ตั้งแต่กินยาคุมยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เพราะกลัวสกปรก กลัวติดเชื้อ ทราบว่า ยาคุม yaz เป็นชนิดฮอร์โมนต่ำอาจมีเลือดออกได้ คำถามคือ 1.ถ้าอยากให้เลือดหยุดควรกินยาคุมยี่ห้อเดิมต่อ หรือ เปลี่ยนยี่ห้อหลังหมดแผงนี้คะ 2.ช่วงที่เลือดออกสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม 3.ยาคุมฮอร์โมนต่ำ สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางได้ไหม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Spsrm,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yaz มีเม็ดยาที่มีฮอร์โมนอยู่ 24 เม็ด ประกอบด้วยฮอร์โมน drospirenone 3 mg และ ethinylestradiol 0.02 mg มีข้อดีคือสามารถลดการเกิดสิวและอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ ผลข้างเคียงที่อาจเจอได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว คัดตึงหรือเจ็บเต้านม อารมณ์เปลี่ยแปลง น้ำหนักขึ้น รวมถึงการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้

                        1. หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก อาจเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าวได้ ซึ่งหากทานไปซัก 2-3 แผงส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น คือไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก ดังนั้นหากปริมาณเลือดที่ออกมีไม่มาก แนะนำให้ลองใช้ไปอีกซักระยะ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดค่ะ หรือในทางกลับกันหากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นเกือบทุกวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ จากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ค่ะ

                           นอกจากนี้ การทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวัน จะช่วยลดการเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้

                     2. ในช่วงที่มีเลือดออก สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ เพียงแต่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย เช่น ติดเชื้อราในช่องคลอด หนองใน เริม HIV เป็นต้น

                     3. หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน (ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อต่างๆด้วย) เมื่อทานต่อเนื่องไป 2-3 แผงแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องใช้ หากทานยาอย่างถูกวิธีและอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยดีขึ้นหรือหายไป