• วันที่ 10 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ วันต่อมากินยาคุม ตอนนนี้กินหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา ทำไงดี

  •  Watcharaphong Prajit
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนไม่มาครับ ยาคุมหมดแผง 09/06/61 แต่เดือนที่แล้วต่างตนต่างทำงานไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน แฟนไม่ได้กินยาคุมเพราะไม่ได้มีอะไรกัน แต่กลางเดือน 10/05/61 ผมกับแฟนมีอะไรกัน แฟนผมกินยาคุมวันต่อมา แต่ตอนนี้ยาคุมหมดแล้วประจำเดือนไม่มาทำไงดีตรับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Watcharaphong Prajit,

                          การทานยาคุมกำเนิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 พ.ค. ดังกล่าว ยาคุมกำเนิดจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากโดยปกติแล้ว ยาคุมกำเนิดต้องทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หรือหากทานในช่วงเวลาอื่น ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ได้

                          ดังนั้นเมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์

                         2. อาจเป็นผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงและไม่มีประจำเดือนมาได้ แต่มักพบเมื่อทานยาคุมต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

                        ดังนั้นแนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ แต่หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ