• กินยาคุมก่อนนอน และกินอาหารเสริมตอนเช้า จะมีผลอะไรต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Kavin
    สมาชิก
    กินยาคุมยาสแพงแรงและกำลังกินอาหารเสริมที่มีFish Collagen Peptide,Zinc Amino Acid Chelate 20%,Acerola Cherry Extract,Ascorbic Acid (100%) กินอาหารเสริมตอนเช้า กินยาคุมก่อนนอนตอน4ทุ่ม จะมีผลอะไรต่อประสิทธิภาพยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kavin,

                         หากอาหารเสริมที่ทาน มีส่วนประกอบดังที่กล่าวมา คือเป็นโปรตีน กรดอะมิโน แร่ธาตุ วิตามิน และสารสกัดจากเชอรี่ ก็จะไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดและการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากอาหารเสริมที่ทาน มีองค์ประกอบอื่นๆ อีก ซึ่งฉลากอาจไม่ได้ระบุ ที่อาจไปขัดขวางการดูดซึมของยาต่างๆ หรือทำให้เกิดการระบายท้อง มีการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้มากกว่าปกติ ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้ค่ะ

                         การทานอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ นั้น ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทานต่อเนื่องนานเกินไป เพราะจะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนัก อาจส่งผลเสียได้ นอกจากนี้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย. ระบุชัดเจนถูกต้อง แหล่งผลิตเชื่อถือได้ค่ะ