• กินยาคุมหมดแล้ว มีประจำเดือนมา 5 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Ann Sukanya
    สมาชิก
    กินยาคุมปกติหมดแผงนึงแล้วประจำเดือนมาวันที่12เป้นประจำเดือนได้5วันแล้วและมีเพศสัมพันหลั่งในตอนเช้าซื้อยาคุมปกคิกินอีกแผงสามารถคุมกำเกิดได้ไหมค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะและวันนี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีกสามารถคุมได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Ann Sukanya,

                        หากยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 21 เม็ด เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป ดังนั้น ให้ลองนับจากวันที่ทานยาเม็ดสุดท้าย จนถึงวันที่เริ่มทานยาแผงใหม่ หากเกิน 7 วัน ก็จะถือว่าเริ่มทานยาแผงใหม่ช้าไป หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากเว้นระยะไปเกิน 7 วัน โดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมแผงใหม่จึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        แต่หากเว้นระยะจากแผงเก่าไม่เกิน 7 วัน การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ โดยหากที่ผ่านมา ทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดก็ตาม รวมถึงช่วงที่เว้นระยะ 7 วันด้วย