• วันที่ 29 ม.ค.กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 3 ก.พ. มีเลือดออก วันที่ 18 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉินอีก จะท้องไหม

  •  sunisa limpra
    สมาชิก
    เดือนมกราประจำเดือนหมดไปเมื่อวันที่25 ต่อมาวันที่29มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันมีการแตกในแต่กินยาคุมฉุกเฉินทันที วันที่3กุมภามีเลือดออกกระปิดกระปรอย ต่อมาวันที่18ก็มีเพศสัมพันธ์อีกแต่เกิดถุงยางแตกเลยกินยาคุมฉุกเฉินทันทีอีกรอบ อยากทราบว่าวันที่18นี่อยู่ในช่วงไข่ตกรึป่าวเมนจะเลื่อนเยอะมั้ยแล้วจะท้องรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ sunisa limpra,

                        หากประจำเดือนหมดในวันที่ 25 ม.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 ม.ค. อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในทันที ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 3 ก.พ. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปไม่นาน

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 18 ก.พ. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งเช่นกัน

                       ทั้งนี้ เนื่องจากมีการทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาจะไปมีผลต่อการตกไข่ ดังนั้น วันที่ไข่ตกจึงอาจบอกไม่ได้แน่นอนค่ะ และเลือดที่ออกในวันที่ 3 ก.พ ก็ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น จึงไม่สามารถบอกวันที่ไข่ตกได้ค่ะ

                        การที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%