• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินใน 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นมีอีก ใส่ถุงยางอนามัย จะท้องไหม

  •  Pop
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนแล้วแฟนเสร็จข้างใน กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24ชั่วโมง แล้วมีอะไรกันอีกแต่รอบนี้ใส่ถุงยางป้องกันมีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยคะ (ไปซื้อยาคุมเภสัชถามว่ามีอาการข้างเคียงเวลากินอาหารเสริมหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้กิน2เม็ดพร้อมกันไปเลย ซึ่งเราก็กินไป2เม็ด) มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanatsabodee Chinnapan,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินที่ 24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ต่ออีกหลังจากทานยาแล้ว ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปแล้วจะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์หลังทานยาค่ะ แต่เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งที่ 2 นั้น ได้ใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 82%-98%

                       การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทานครั้งละ 1 เม็ด ห่างกัน 12 ชั่วโมง หรือทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ดก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน แต่หากทานพร้อมกัน 2 เม็ด อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เจ็บเต้านม ได้มากกว่า

    Pop  Pop
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ