• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 พ.ย. ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 11 พ.ย. ปกติประจำเดือนมาวันที่ 10 แต่ตอนนี้ยังไม่มา

  •  pkoiji
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 9 พ.ย มีอะไรกับเเฟนไม่ได้ป้องกันหลั่งนอก วันที่ 11 พ.ย กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 เม็ด (ยังอยู่ในเวลา72 ชม) เดือนที่เเล้วประจำเดือนมาวันที่ 10 ต.ค  อยากทราบว่าถ้าหากกินยาช่วงใกล้เป็นประจำเดือน มันจะเลื่อนออกไปนานไหมคะ ปกติประจำเดือนน่าจะมาเเล้วเเต่เพราะกินยาไปมันเลยยังไม่มาหรึเปล่าคะ ?  ขอบคุณมากๆเลยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ pkoiji,

                      หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 พ.ย. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 11 พ.ย. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                      สำหรับประจำเดือน ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มาช้ากว่ากำหนดได้ แต่จะช้าไปกี่วันนั้น ไม่สามารถบอกได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากนานเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ