• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วปวดท้องเหมือนมีประจำเดือน มีตกขาวคล้ายนมบูด ทำอย่างไร

  •  นิว 'เซอร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กันแฟนค่ะไม่ได้ใส่ถุงยางแล้วแฟนหลั่งใน(แฟนกินเหล้าบ่อย) แล้วหนูซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้วปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน แต่มีอาการตกขาวคล้ายนมบูดควรทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิว 'เซอร์,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์อาจมีอยู่ได้ แนะนำว่าหลังจากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          ส่วนผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่จะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                          ดังนั้น หากอาการปวดท้องเป็นเพียงไม่นานแล้วหายไป ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเป็นนานต่อเนื่องนานหลายวัน ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

                          ส่วนอาการตกขาวคล้ายนมบูด หากมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งหากมีอาการต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          แต่หากตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน เป็นต้น ซึ่งอาการมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่ตรวจรักษาค่ะ