• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย แต่ถุงยางขาด กินยาคุมฉุกเฉิน วันต่อมา มีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม ประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  ROSE_006
    สมาชิก
    พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ใส่ถุง ประมาณ1นาที แล้วก็ใส่ถุงต่อจนเสร็จ โดยยังไม่ได้กินยาคุม วันต่อมามีเพศสัมพันธ์กันเกิดเหตุถังยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน12ชั่วโมง หลังจากกินยาคุมแล้ว 1 วัน ก็มีเพศสัมพันธ์แบบครั้งแรกที่กล่าวข้างต้น อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ แล้วก็นอนดึกด้วย เป็นเหตุให้ประจำเดือนเคลื่อนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ro_se,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรก หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อจนมีการหลั่งน้ำอสุจิ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                       ในวันต่อมา หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก แล้วถุงยางอนามัยแตก แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       หลังจากนั้นอีก 1 วัน หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก โดยใส่ถุงยางอนามัย และถุงยางไม่ได้ฉีกขาด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงวเลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ