• เดือนที่แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน รอบเดือนมาแล้ว แต่ประจำเดือนของเดือนนี้ยังไม่มา เป็นจากยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  XX YZ
    สมาชิก
    พอดีตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 1เดือนแล้วอ่ะค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วมีอะไรกับเเฟนไปแล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ประจำเดือนก็มา พอผ่านไปมาเดือนนี้ เลยไปเดือนนึงแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินรึป่าวคะ

    สวัสดีคะคุณ XX YZ

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ภาวะที่ทำให้รอบเดือนขาด สาเหตุ ที่พบได้ คือ เรื่องของการตั้งครรภ์

    ภาวะเครียด หรือ มีความวิตกกังวล

    ภาวะที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือ น้อยเกินไป

    ความผิดปรกติของระดับฮอร์โมน อาจจะสัมพันธ์กับการใช้ฮอร์โมนร่วมด้วยได้ เช่น ยาคุมกำเนิด แบบฉีด หรือ แบบฝั่ง

    หรืออาจจะเป็นยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินก็ยังได้ค

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำให้รอเรื่องของรอบเดือนก่อนนะค่ะ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

    ถ้ายังไม่ภายในเดือนหรือสองเดือนแนะนำพบแพทย์ค่ะ