• มีเพศสัมพันธ์ 18 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 26-28 ต.ค.มีเลือดออก หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  hndtx
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่10-15 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 ต.ค. ใส่เข้าไปเเค่หัวสักพักไม่ป้องกันไม่มีการหลั่งห่างจากนั่นประมาณ1ชม.เวลาประมาณ15:30กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเเรกเเละกินเม็ดที่2ในเวลาตี3ครึ่งของวันที่19 ต.ค. วันที่ 26 - 28ต.ค. มีเลือดคล้ายประจำเดือนเเต่น่าจะเป็นผลข้างเครียงของยา เเละในวันที่2พ.ย.ได้ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น1ขีด ในวันที่ 6 พ.ย. มีตกขาวสีน้ำตาลสีเลือดมีเหมือนทั้งเลือดเก่า,เลือดใหม่เเละวันที่ 15 พ.ย.ตรวจอีกเป็นครั้งที่สองก็ขึ้น1ขีด ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาเป็นเพราะสาเหตุใดมีโอกาสท้องมากน้อยเเค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ hndtx,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 10 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 26-28 ต.ค. ได้มีเลือดอออกมา ก็น่าจะเป็นผลจากยาคุม ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                        และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 2 พ.ย. และ 15 พ.ย.แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนนั้น ก็มักจะมาช้ากว่าปกติจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 26-28 พ.ย. หรือช้ากว่านั้นก็ได้ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ