• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 4 พ.ค.และยาคุมกำเนิดอีกวันต่อมา มีโอกาสท้องไหม

  • สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องอยากจะถาม คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่2 พ.คหนูเลยมากินยาคุมฉุกเฉินวันที่4 18:00 แล้วช่วงเช้าวันที่5กินอีกเม็ดและคืนวันที่5 23:15 หนูได้กินยาคุม21 เม็ดไป แล้วอยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องมั้ยล่าสุดมีอะไรกับแฟนเผลอมีเลือดออกเจ็บๆแสบๆจนตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณกนกพร

    วิธีทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ ควรทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. และอีกหนึ่งเม็ดหลัง 12 ชม. ต่อมา ส่วนยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด ควรทานในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือทานได้เลยหากมั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ

    ผลข้างเคียงจากทานยาคุมฉุกเฉินและยาคุมกำเนิด อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ มากะปริบกะปรอย คลื่นไส้ วิงเวียน คัดเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น เลือดที่ออกจากช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ร่วมกับอาการแสบ อาจมีสาเหตุจากแรงกระแทกได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดนาน 7 วัน ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบค่ะ