• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไปสัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์อีก กินยาอีก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sukanyamod Logo
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันแล้วทานยาภายใน 24ชั่วโมง ผ่านมาได้อาทิตย์กว่าๆ มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งแต่ใส่ถุงยางแต่มีน้ำหลังออกมาที่อวัยวะของผู้หญิง แต่ตรวจแล้วไม่พบการรั่วหรือแตกของถุงยาง กังวลเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินกินอีก ในระยะเวลา 48ชั่วโมงแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้มีผลข้างเคียงอะไรหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คณ sukanyamod,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็ช่วยปองกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง แต่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีแค่เพียง 2% ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นอีกค่ะ

                            สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปถึง 2 ครั้งได้ แนะนำควรรอปรจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กันครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์

                              หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าดีมากนัก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ดังนั้นจึงควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น และใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ