• หยุดกินยาคุมกำเนิด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป รวม 2 ครั้ง ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้เครียดมากน่ะ คือแต่ตอนก็กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนค่ะแต่หยุดกินไปเมื่อวันที่20ม.คแล้ววันที่23ประจำเดือนก็มาค่ะแต่ดันเผลอไปมีอะไรกับแหนค่ะแล้วแฟนไม่ยอมใส่ถุงยางก็คือคลั่งในแหละก้อเลยกินยาคุมฉุกเฉิกไปค่ะ แล้วถัดมาอาทิตย์แฟนเมาค่ะแล้วเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้นก้อเลยมีอะไรกับแฟนอีกค่ะคลั่งในเหมือนเดิมค่ะแล้วก้อกินยาคุมฉุกเฉิกอีกค่ะ แต่ตอนนี้มันเลยวันที่ประจำเดือนต้องมาเกือบจะ2อาทิตย์แล้วค่ะแต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นว่าไม่ท้องน่ะค่ะ คำถามที่อยากทราบน่ะค่ะ 1.ที่ประจำเดือนไม่มาเพราะยาคุมฉุกเฉิกรึป่าวค่ะ 2.ถ้าจะกลับไปกินยาคุมกำเนิดแบบแผงต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนใช่มั้ยค่ะ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลยน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คิด คิด น่ะค่ะ,

                         หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. แล้ววันที่ 23 ม.ค.ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ม.ค.นั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         ส่วนในสัปดาห์ต่อมา หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ

                         ส่วนยาคุมกำเนิด หากต้องการที่จะกลับมาทานใหม่ ก็สามารถเริ่มทานได้เลย อาจไม่ต้องรอให้มีประจำเดือนมา เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ