• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมทาน แล้วทำยาเม็ดที่ 8 หล่นหาย ได้นำเม็ดที่ 9 มาทานแทน ทานหมดแผงแล้ง ประจำเดือนเดือนยังไม่มา

  •  NongNot Worawut
    สมาชิก
    ทีแรกหนูกินยาคุมของโลกวาน่าedประจำเดือนมาปกติดีค่ะแต่หนูเปลี่ยนยาคุมกะทันมากินแอนนี่ลิล28แล้วหนูทำยาคุมเม็ดที่8หล่นหายหนูเลยกินเม็ดที่9แทนจนตอนนี้หมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยแบบนี้เสี่ยงจั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NongNot Worawut,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนิลินน์ (Annylyn) เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้น หากทำยาคุมเม็ดที่ 8 หล่นหาย แล้วได้นำมายาเม็ดที่ 9 มาทานแทน ก็ถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ แล้วหลังจากนั้น ก็ให้ทานต่อไปวันละ 1 เม็ดเช่นเดิมค่ะ

                         สำหรับประจำเดือน หากทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็อาจไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อแอนนิลินน์ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ