• ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด แล้วเว้นระยะ 7 วัน ให้ประจำเดือนมา แต่รอบนี้ไม่ได้เว้นระยะ ไม่มีประจำเดือนมา เพราะอะไร

  •  Suvimon Ponarj
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดมายึ่ห่อพรีม ปรกติทานหมดแผงจพเว้นช่วง7วันให้ประจำเดือนมา ทานแบบนี้มา 4-5เดือนแล้ว แต่พอมาแผงล่าสุดหนูไม่ได้หยุดเว้นช่วงให้ประจำเดือนมาหนูซื้อแผงใหม่มาทานต่อเลย ตอนนี้แผงที่ซื้อมาทานจะหมดแล้วเหลือ 3เม็ดได้ แต่ประจำเดือนหนูยังไม่มา หนูอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suvimon Ponarj,

                        การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด โดยปกตินั้น เมื่อทานจนครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะไป 7 วัน เพื่อให้การคุมกำเนิดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หากเว้นระยะไป 7 วัน การคุมกำเนิดก็จะไม่เป็นไปแบบต่อเนื่อง ดังนั้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อพรีม (Preme) ที่เป็นชนิด 28 เม็ด โดยปกติ เมื่อทานจนถึงเม็ดแป้ง คือประมาณเม็ดที่ 23-26 ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ ดังนั้น หากทานจนเหลือ 3 เม็ดแล้ว แนะนำควรทานต่อให้ครบ 28 เม็ดก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ส่วนการที่ไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงอาจไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ด้วยค่ะ