• แฟนทานยาคุมวันแรก วันต่อมามีอาการเวียนหั อาเจียน ปวดท้อง มึนหัว ปกติไหม ประจำเดือนมาแล้ว

  •  abcd1112
    สมาชิก
    แฟนทานยาคุมวันแรก วันต่อมามีอาการเวียนหัวจนอ้วกในตอนเช้า มีอาการปวดท้อง มึนหัวตลอดทั้งวัน ปกติมั้ยครับ เมนมาแล้วประมาน 1 อาทิตย์

     สวัสดีค่ะ คุณ abcd1112,

                       อาการเวียนหัว มึหัว ปวดท้อง อาเจียน อาจเกิดจาก

                       1. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ซึ่งโดยทั่วไปอาการจะค่อยๆ ลดน้อยลงเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ

                       2. อาหารเป็นพิษ มักมีอาการอาเจียนเป็นหลัก อาจทีท้องเสียร่วมด้วย

                       3. ลำไสัอักเสบ แต่จะมีอาการท้องเสียร่วมด้วย

                       4. เมารถ เมาเรือ

                       5. มีความเครียด วิตกกังวล

                     6. เป็นไข้หวัด หรือโรคติดเชื้ออื่นๆ แต่มักจะมีไข้ร่วมด้วย

                    ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้นไม่น่าใช่ เนื่องจากมีประจำเดือนมาแล้ว

                    ในเบื้องต้นให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น ทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate เป็นต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรทานยาคุมกำเนิดหลังทานอาหาร เพื่อลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนและปวดท้อง หากอาการไม่ดีขึ้นอาจลองพิจารณาหยุดทานยาคุมกำเนิด หากอาการยังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    abcd1112  abcd1112
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ