• กินยาคลายเครียดไปแล้ว แต่ยังนอนไม่หลับ หัวใจเต้นแรง และเกิดอาการวิตกกังวลอย่างมาก ตอนนี้เลยหยุดกินยา ควรทำอย่างไร

  •  peerav
    สมาชิก

    ได้ยาเม็ดสีฟ้า Amitriptyline 10 g มากิน หมอแนะนำให้กินก่อนนอน แต่หลังจากที่กินไป 1 ครั้ง 1 เม็ด แล้วรู้สึกนอนไม่หลับ หัวใจเต้นแรง และเกิดอาการวิตกกังวลอย่างมาก หลังจากนั้นเลยหยุดกินไปเลยโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์อีก ตอนนี้พยายามนั่งสมาธิและทำกิจกรรมคลายเครียดจนอาการน้อยลง วิตกกังวลน้อยลง กลับมานอนได้บ้างแล้ว แต่ยังมีอาการหัวใจเต้นแรงเล็กน้อยตอนตื่นนอน นอนหลับไม่ถึง 3-4 ชม. ก็ต้องพยายามนอนใหม่อีก 2-3 ชม. จนครบ 5-7 ชม. จากปกติที่นอนได้สนิทตลอด เวลานอนกลางวันก็นอนไม่ได้ทั้งๆ ที่รู้สึกง่วง จากที่ปกติเคยนอนกลางวันได้ จนตอนนี้มีอาการปวดหัวอยู่ด้วย ต้องทำอย่างไรดีคับ

    peerav  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peerav

    อาการที่ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติเมื่อถึงเวลา นอนแล้วก็ยังเพลียดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ความเจ็บป่วยต่างๆ การไอเยอะ มีไข้ หรือเกิดจากการรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาททำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต โรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติทางอารมณ์บางชนิด ก็มีผลต่อการนอนได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ถ้านอนไม่หลับจริงๆ สามารถรับประทานยาช่วยนอนตามที่แพทย์สั่งมาได้ และควรปรับพฤติกรรมการนอนด้วย โดยควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล ตั้งจิตให้สงบ พูดดี ทำดี ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก จริงๆ อาจลุกขึ้นมาหาอะไรผ่อนคลายทำก่อนจะกลับไปเข้านอนใหม่

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด ปรับพฤติกรรมแล้ว หรือกินยาช่วยนอนแล้วอาการยังเป็นมาก จนทำให้อ่อนเพลียระหว่างวันเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหรือปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป