• กินยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้ปวด จะมีผลต่อการตรวจ hiv หรือไม่

  •  bacca
    สมาชิก

    มีความเสี่ยงครั้งล่าสุดประมาณ 5 เดือนที่แล้ว  และเพิ่งไปตรวจ hiv ที่คลินิกนิรนาม ตรวจแบบรอฟังผล 1 ชั่วโมง ซึ่งผลออกมาเป็นลบ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนการตรวจ ได้กินยาคลายกล้ามเนื้อ และยาแก้ปวดไอบูโปรเฟน  (กินบ้าง หยุดบ้าง)  อยากทราบว่าการกินยาทั้ง 2 จะมีผลต่อการตรวจป่าวคับ

    bacca  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bacca

    การตรวจว่ามีเชื้อ hiv หรือไม่นั้นจะมีทั้งการตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง การตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน

    ดังนั้นหากเสี่ยงมา 5 เดือนแล้ว ตรวจด้วยวิธีใด ก็น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้ การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวดก่อนหน้านั้น ไม่ได้มีผลใดๆต่อค่าเลือดค่ะ ถ้ามีเชื้อ อย่างไรก็น่าจะตรวจเจอในช่วงเวลาดังกล่าว