• กินยาขับเลือดจะทำให้แท้งสมบูรณ์ไหม

  •  Tuanaresoh Pasae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะสอบถามเกี่ยวกับการกินยาขับเลือดค่ะ คือว่าหนูแท้งออกเลือดก้อนใหญ่ สองก้อนแต่มันยังปวดอยู่ก็เลยไปซาวพบว่ายังมีเศษเหมือนรกประมาณอีก2เซ็น หมอจึงถามว่จะกินยาขับก่อนหรือจะขูดมดลูก หนูตัดสินใจจะขอกินยาขับก่อนเพราะหมอบอกว่าขนาดเท่านี้มันน่าจะขับออกเองได้ อยากถามคุณหมอว่าถ้าสมมุติมันออกหมดแล้ว คือไม่ต้องขูดมดลูกใช่ไหมค่ะ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามันสะอาด ไม่ส่งผลในรอบต่อไปที่จะตั้งครรภ์
    Tuanaresoh Pasae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuanaresoh Pasae

    ในกรณีนี้อาจจะมีอายุครรภ์ค่อนข้างน้อย แพทย์จึงให้วิธีการกินยาทำให้มดลูกบีบตัวเพื่อบีบเอาตัวอ่อนออกมาเอง

    โดยหากจะไม่ต้องขูดมดลูก ก็คือเป็นกรณีแท้งครบ อาการแท้งครบคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก วินิจฉัยจากอาการที่เลือดหยุดไหลสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนหรือเนื้อเยื่อค้างอยู่ในมดลูก

    ซึ่งการกินยาก็อาจทำให้แท้งครบได้หรือไม่ได้ก็ได้ ดังนั้นหลังใช้ยาแล้ว ให้สังเกตอาการว่าเลือดหยุดไหลออกจากช่องคลอดหรือไม่ ถ้าเลือดยังไหลออกมาเยอะ หรือปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณว่าต้องขูดมดลูกช่วยค่ะ