• ถ่ายเหลวทันทีหลังทานอาหาร เป็นเวลา 3 เดือน

  •  Waraporn Tippawat
    สมาชิก
    แต่ก่อนเป็นคนระบบขับถ่ายดีถ่ายทุกเช้าแค่ตอนเช้า ช่วงก่อรหน้านี้ซัก3เดือน อยู่ดีๆก็ท้องเสียกินปุ๊บถ่ายปั๊บกินอะไรนิดๆหน่อยๆเข้าห้องน้ำตลอดถ่ายเป็นน้ำตลอดเลยท้องร้องโครกครากตลอดเวลาหงุดหงิดตัวเองมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn

    อาการที่เล่าให้ฟังท้องเสียเป็น ๆ หาย ๆ ประมาณ 3 เดือน จัดว่าเป็นภาวะท้องเสียเรื้อรังค่ะ สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะท้องเสียเรื้อรัง ได้แก่

    • โรคลำไส้แปรปรวน (IBS) ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคนี้ มักมีอาการถ่ายเหลวสลับกับอาการท้องผูก สัมพันธ์กับการทานอาหาร แต่ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย
    • โรคลำไส้อักเสบ มีอาการถ่ายเหลวเรื้อรังร่วมกับปวดท้อง มีมูกเลือดปนกับอุจจาระ น้ำหนักลด
    • โรคกลุ่มอาการดูดซึมอาหารได้น้อย เช่น ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ตับอ่อนอักเสบ พยาธิ แพ้นม
    • สาเหตุอื่น  ยาบางชนิด เบาหวานที่คุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีส่งผลให้มีการทำลายระบบปลายประสาทที่ควบคุมทางเดินอาหาร

    การวินิจฉัยนั้นอาศัยประวัติเจ็บป่วย การตรวจร่างกาย และตรวจเพิ่มเติ่มอื่น ๆ เช่น เลือด อุจจาระ ภาพเอกซเรย์ อัลตราซาวด์ การส่องกล้องในระบบทางเดินอาหาร ตามความเหมาะสมค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ