• ซื้อปลาหมึกมาลวกกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วมีคัดจมูก คอแห้งปากแห้ง เกิดจากสาเหตุใด

  •  K'kantida L'lachee
    สมาชิก
    วันนี้ซื้อปลาหมึกมาลวกกินกับน้ำจิ้มซีฟูู๊ดเวลาผ่านไปครั้งชั่วโมงเริ่มคัดจมูกคอแห้งปากแห้งเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K'kantida L'lachee,

                         อาการคัดจมูก คอแห้ง ปากแห้ง อาจเกิดจาก

                       - เป็นอาการเริ่มแรกของไข้หวัด ซึ่งอาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับปลาหมึกที่ทานไปก็ได้ หากเกี่ยวข้อง เช่น ปลาหมึกหรือน้ำจิ้ม อาจปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลายของผู้ทำ (ซึ่งกำลังเป็นไข้หวัดอยู่) แล้วเราได้นำมาทานโดยที่ยังไม่สุกดี เป็นต้น

                       - การระคายเคืองจากการสูดดมสารเคมีต่างๆ หรือมีฝุ่นละอองในอากาศมาก

                       - อาหารที่ทานไป มีผงชูรสปนอยู่มาก ซึ่งอาจทำให้คอแห้ง ปากแห้ง ลิ้นชา กระหายน้ำได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการคัดจมูก

                       - หากมีประวัติเป็นภูมิแพ้อากาศอยู่ ก็อาจเป็นอาการของภูมิแพ้ที่กำเริบได้

                       หากอาการยังเป็นไม่มาก ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมเย็น ไม่อาบน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น เลือกทานอาการที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ล้างมือทุกครั้งก่อนทานอาหาร นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน และควรนอนหลับพัผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ

                        หากอาการไม่หายไป เป็นมากขึ้น มีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ