• กินขนมปังหนูแทะ จะมีอันตรายอย่างไรครับ มีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  OpelKhunsuek
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมขออนุญาตสอบถามครับ  คือวันนี้ ช่วงเที่ยงวัน ผมกินขนมปัง4-5แผ่น แต่เพิ่งสังเกตุเห็นว่า ข้างถุงขนมปังมีรอยหนูกัดแทะ และขนมปังเปียกจนแห้ง3-4แผ่น รวมทั้งที่ผมกินด้วย คาดว่าเปียกน้ำลายของหนูครับ อยากสอบถามว่า จะเป็นอันตรายอย่างไรครับ และต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่ครับ คือผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อประมาณ เดือนกรกฎาที่ผ่านมาครับ ขอบคุณครับ

    OpelKhunsuek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OpelKhunsuek

    การรับประทานอาหารต่างๆนั้น ควรเลือกอาหารที่สุกสะอาด ปรุงสุกใหม่ หรืออาหารนั้นเก็บไว้ในที่มิดชิด ไม่มีสัตว์ต่างๆเข้าไปแทะหรือทำความเสียหาย

    โดยถ้ารับประทานอาหารที่มีน้ำลายของหนูปนเปื้อนอยู่นั้น จริงๆโอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ายังมีได้น้อย เพราะถ้าน้ำลายออกมาติดบนพื้นผิวแห้งๆเช่นขนมปัง มักจะตายไปอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที ไม่น่าจะไปแพร่เชื้อต่อไปในร่างกายได้

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

     กรณีนี้จึงคิดว่าน่าจะยังไม่จำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีน แต่หากไม่สบายใจ สามารถนำสมุดวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านอีกครั้งได้